Khác với đa số các đồng nghiệp thường áp đặt các hình phạt kinh tế với những cầu thủ đến tập luyện muộn, HLV của Atletico Madrid, Diego Simeone, loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng các biện pháp nói trên vì ông không coi các học trò của mình như những đứa trẻ và muốn khơi dậy trong họ lòng tự trọng là chính.

HLV Diego Simeone

Ngay từ khi mới đến cầm quân tại sân Calderon, chiến lược gia người Argentina đã bắt đầu thay đổi đội bóng áo trắng-sọc đỏ từ những chi tiết tưởng như nhỏ nhặt nhưng rất quan trọng. Ông muốn các các cầu thủ của mình thích nghi từng bước với một triết lý lao động mới: việc tập luyện không bao giờ nên bị coi là một gánh nặng mà là cơ hội để phát triển tính năng động.

Một trong những quyết định đầu tiên mà Simeone thông báo với đội bóng là ông bỏ các hình phạt kinh tế. Một số cầu thủ ban đầu cho rằng biện pháp này chẳng mấy quan trọng với họ, trong khi một số khác thì nhìn nhau với ánh mắt bất ngờ.

“Sẽ không có hình phạt với những ai đến sân tập muộn, chúng ta không phải là trẻ con để phải sử dụng những lời đe dọa hoặc sự trừng trị”, nhà cầm quân người Argentina đã nói như vậy tại một trong những buổi gặp mặt đầu tiên với các cầu thủ của mình. Với quyết định này, Simeone muốn “kích” lòng tự trọng của những người hay rề rà và tạo ra sự tôn trọng lẫn nhau giữa các thành viên đội bóng.

Một trong những quyết định khác của ban huấn luyện là cho đến khi các cầu thủ chưa có mặt đầy đủ thì buổi tập luyện chưa được bắt đầu. Nếu có một hoặc vài cầu thủ đến muốn, họ sẽ thấy cả đội đang chờ họ. Với Simeone, ý thức tập thể, tình đoàn kết thông qua sự gắn kết với một dự án chung là giá trị rất to lớn.

Ở phần lớn các CLB khác, các cầu thủ bắt đầu tập luyện theo giờ quy định, ai đến muộn vào tập sau nhưng sẽ phải trả một khoản tiền phạt vì vi phạm nội quy. Do khoản tiền phạt thường mang tính tượng trưng, trong khi phần lớn các cầu thủ đều “rủng rỉnh” nên họ chẳng thấy “xót” và tiếp tục vi phạm.

Với Simeone, cầu thủ nào đến muộn sẽ nhìn thấy ngay cảnh gần 30 chục đồng đội đang trật từ chờ đợi mình; tự nhiên họ sẽ cảm thấy xấu hổ vì cảm thấy mình thiếu tính chuyên nghiệp và sự tôn trọng đối với người khác.

Đó là những quyết định nhằm xây dựng một dự án dựa trên sự đoàn kết, ý thức trách nhiệm và hiệu quả.