GMT +7
Indonesian Odds

Đánh nguội là gì? Hình phạt nào dành cho hành vi phi thể thao này?

23/06/2022 Tips

Đánh nguội là gì? Đây là một trong những thuật ngữ bóng đá được nhắc đến nhiều nhất. Nếu vi phạm lỗi này trong giờ thi đấu, cầu thủ đó sẽ phải nhận hình phạt vô cùng nặng nề. Vậy cụ thể hình thức phạt như thế nào? Hãy cùng đi tìm hiểu  nhé!

I. Những điều cần biết về đánh nguội

Bạn đã biết gì về đánh nguội? Hãy cùng Bóng Đá INFO tìm hiểu ý nghĩa của thuật ngữ này và những yếu tố liên quan để hiểu rõ hơn về hình thức chơi bóng không đẹp này. Qua đó, khi xem đá bóng bạn có thể đọc vị được những tình tiết này trên sân cỏ.

1. Đánh nguội là gì?

Trong bộ môn thể thao vua, đánh nguội là một trong những lỗi cầu thủ phạm phải trên sân cụ. Khi cầu thủ cố tình có hành vi đánh lén cầu thủ đội bạn trong lúc trận đấu không có xu hướng tranh chấp. Theo thuật ngữ bóng đá, đây là hành vi phi thể thao cần bị xử phạt thích đáng.

2. Đánh nguội với mục đích gì?

Trên thực tế, đánh nguội là hành vi bị cấm và hình thức xử phạt rất nặng nhưng nhiều cầu thủ vẫn làm ngơ. Với mục đích thực hiện nhằm giành phần thắng hay làm kéo dài thời gian thi đấu. Chung cuộc lại, mục đích cuối cùng muốn đạt được là giành chiến thắng trong thi đấu.

danh-nguoi
Đánh nguội là gì và bị xử phạt ra sao?

3. Hành vi đánh nguội được thực hiện như thế nào?

Thông thường, một cầu thủ có hành vi đánh nguội thường theo phản xạ tự nhiên không có sự lượng định hay bàn bạc trước với đồng đội. Biểu hiện của hành vi đánh nguội như sau:

  • Dùng tay, hoặc chân tấn công đối phương khiến họ gặp chấn thương không thể tiếp tục thi đấu.
  • Mặt khác, nhiều cầu thủ cố tình gây chấn thương cho đối phương tại những bộ phận quan trọng. Điều này khiến việc thi đấu của họ không còn dễ dàng như trước.

II. Đánh nguội bị phạt ra sao trong cá độ bóng đá?

Trong những trường hợp không bị trọng tài phát hiện, cầu thủ có hành vi đánh nguội sẽ không bị phạt. Tuy nhiên, ngày nay với công nghệ camera phát triển thì cầu thủ vi phạm khó tránh bị truy cứu. Cùng tìm hiểu hình thức xử phạt nhé!

1. Đánh nguội bị trọng tài phát hiện

Khi bị phát hiện có hành vi đánh nguội, cầu thủ sẽ bị trọng tài đưa ra mức phạt tương ứng với hành vi. Thông thường, dựa vào tình huống và mức độ nghiêm trọng gây tổn thương đến đối phương và chịu mức phạt phù hợp.

Tuy nhiên, yếu tố chủ quan cũng là một trong những tác động cần truy xét. Vì vậy, trước khi đưa ra phán quyết, trọng tài cần công minh truy cứu cẩn thận để có quyết định chính xác nhất.

2. Hình phạt cao nhất đối với hành vi đánh nguội.

Thẻ đó là mức phạt cao nhất cho cầu thủ đánh nguội tại thời điểm này. Khi phát hiện hành vi trên, trọng tài sẽ giơ thẻ đỏ và cầu thủ sẽ phải rời sân đấu.

danh-nguoi-la-gi
Đánh nguội bị xử phạt thế nào là thích đáng?

Khi nhận thẻ đỏ, tên của cầu thủ sẽ được đưa vào danh sách xem xét. Đội ngũ chuyên gia sẽ ngay lập tức xét duyệt tình huống và đuổi ra sân nếu nhận thấy thái độ cầu thủ là sai. Sau đó, việc treo giò sẽ lập tức được thực hiện. Số trận bị treo tương ứng với mức độ lỗi đánh nguội của cầu thủ đó.

3. Cầu thủ đánh nguội không bị phát hiện

Có nhiều trường hợp đánh nguội trên sân cỏ nhưng không bị phát hiện. Khi đó, họ sẽ không phải chịu các mức phạt sẵn. Như thế, cầu thủ bị đánh sẽ chịu thiệt thòi. Có thể trong suất trận đấu sẽ có những bất mãn, bất hòa khó tháo gỡ. Tuy nhiên, nếu họ yêu cầu tra cứu thì có khả năng sẽ được duyệt xét lại.

III. Mức phạt cho hành vi đánh nguội

Trong các hành vi phi thể thao, có lẽ đánh nguội là một trong những hành vi nặng nề nhất. Chính vì vậy, mức phạt của nó cũng không nhỏ. Đánh nguội là gì sẽ không quan trọng nếu anh em không biết những mức phạt được chia theo từng giải đấu.

1. Đối với giải đấu quốc nội

Chuyên gia soi kèo cho biết, tại Việt Nam, trong những giải đấu quốc nội thì mức phạt cho hành vi đánh nguội cẫn chưa thực sự phổ biến. Hiện nay đã có sự tiến bộ hơn nhờ công nghệ tiên tiến công nghệ. Nhờ đó mà việc theo dõi lỗi đánh nguội cũng được chú tâm hơn.

Nhờ đó, những hành vi đánh nguội dù lọt qua mắt trọng tài nhưng khi xem lại băng thì có thể rõ mồn một hành vi phi bóng đá này. Những hình thức phạt tương ứng sẽ được mặc định xác đáng cho người phạm luật.

Khi đã kiểm tra và xác định vấn đề, ban tổ chức trận đấu sẽ lập tức treo giò cầu thủ đó. Nhờ những hình phạt như vậy mà trong những giải đấu quốc nội ngày nay đã ít xuất hiện hành vi đánh nguội.

3. Đối với giải đấu quốc tế

Bạn đã biết đánh nguội là gì thì việc hiểu và nắm rõ hình phạt cho người đánh nguội tại các giải đấu quốc tế cũng không kém phần quan trọng. Hình phạt này không còn là điều xa lạ nữa. Nó xuất hiện khá sớm tại các giải đấu quốc tế.

Là những giải đấu mang tầm thế giới, chính vì thế mà không chỉ các trọng tài mà các phương tiện hiện đại cũng hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc. Hành vi đánh nguội tuy không nhiều, nhưng nó diễn ra nhanh chóng. Đồng thời xuất hiện tại những thời khắc quan trọng.

Trong các giải đấu thể thao, chuyên nghiệp và tính công bằng được đặt lên hàng đầu. Chính vì thế, nếu bị phát hiện có hành vi đánh nguội, cầu thủ đó sẽ chịu hình phạt nặng nề. Thông thường, trọng tài sẽ rút thẻ đỏ và đuổi khỏi sân ngay lập tức. Sau đó tùy vào mức vi phạm, ban tổ chức sẽ xét duyệt và có hình thức treo giò thích đáng.

3. Những cầu thủ có lịch sử đánh nguội nhiều nhất

  • Cristiano Ronaldo

Nghe đến đây hẳn nhiều người không khỏi bàng hoàng. Đúng vậy, một cái tên không còn xa lạ gì với người hâm mộ bóng đá- Ronaldo.

Là một cầu thủ lừng danh với lượng fan nhiều nhất trong lịch sử bóng đá. Tuy nhiên, cầu thủ này đã không ít khiến người hâm mộ phải thất vọng khi thực hiện hành vi không đẹp này. Tất nhiên, có những dẫn chứng cụ thể như sau:

Trên sân cỏ Estadio benito Villamaris, Ronaldo đã đánh nguội (đạp té) cầu thủ Molinero ngã nhào trên sân. Hành vi này đã khiến cầu thủ bạn chấn  thương nghiêm trọng và phải xuất khỏi trận đấu để chữa trị.

Còn rất rất nhiều trường hợp không quá lớn. Tuy nhiên, Ronaldo đã khiến dân tình không ít lần hụt hẫng vì thái độ này.

  • Sergio Ramos

Đây là cầu thủ đồng hành với Ronaldo trong nhiều trận đấu lớn nhỏ. Là một cầu thủ có lối chơi bóng hay và chuyên nghiệp, tuy nhiên Ramos lại có nhiều trường hợp đánh nguội.

Đặc biệt, trong một trận đấu, Ramos đã dùng cùi chỏ của mình va vào Karus-cầu thủ của đội tuyển Liverpool. Tuy nhiên anh vẫn tiếp tục thi đấu, không rời sân và không kiểm tra y yế. Sau trận đấu, những ảnh hưởng đã được làm rõ khi thị lực và rối loạn ở não đã khiến anh không được như trước. Phong độ cũng sa sút trông thấy...

Chắc chắn tại thời điểm này anh em đã biết đánh nguội là gì phải không nào. Đánh nguội quả thực là một tội ác. Hậu quả của nó gây ra cũng vô cùng nghiêm trọng. Khi phạm phải, chắc chắn anh ta sẽ mất đi một lượng người hâm mộ đông đảo. Đạo đức nghề cũng từ đó bị sa sút và không được tôn trọng như trước.

Copyright © 2008 Bóng Đá INFO, All rights reserved.

DMCA.com Protection Status

Bóng Đá INFO - Nguồn dữ liệu tỷ số trực tuyến BONGDASO nhanh và chính xác nhất, trang thông tin tổng hợp bongdalu Bongdainfo.com cập nhật tin soi kèo

Thời gian hoạt động : 24h từ Thứ 2 - Chủ Nhật (Bao gồm cả ngày lễ)

Chịu trách nhiệm nội dung: Tống Nhật Vũ

Địa chỉ: 126 Lê Bình, Phường 4, Tân Bình, Hồ Chí Minh 700000.

Liên lạc quảng cáo qua Email [email protected]